Suppasu diary/blog

Social Movi and Me

BarCamp Songkhla

Posted by suppasu on July 1, 2008

งาน BarCampSongkla ถือเป็นครั้งแรกที่ผมละมือจากการเป็นฝ่ายเทคนิค มากลายเป็นแนวหน้าในการมีส่วนร่วมจัดงานอย่างจริงจัง หลังจากประสานงาน, รวบรวมทีมงานมาได้ วันเสาร์ 28 มิถุนายน ก็ได้ฤกษ์จัดงาน ซึ่งถือเป็นงาน BarCamp ครั้งแรกของจังหวัดสงขลาและของภาคใต้

เพื่อความสะดวกในการจัดการ งานนี้เราเลยจัดทำเว็บไซต์ที่ชื่อ barcampsongkhla.org ซึ่งจัดขึ้นที่ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

จากหน้าลงทะเบียน มีคนลงทะเบียนทั้งสิ้น 95 คน แต่ในวันจริงมีคนมาประมาณ 50 คน ซึ่งรู้สึกผิดหวังเล็กน้อย เพราะคนหายไปเกือบครึ่ง แต่พอมาเปิดบันทึกตอนประชุมเตรียมงานในช่วงแรกๆ ก็พบว่าเกินเป้าเล็กน้อย เนื่องจากตอนแรกๆ ตั้งเป้าไว้ที่ 40 คนเท่านั้น


เนื่องจากคนที่หายไปกว่าครึ่ง ทำให้หัวข้อที่จะพูดหายตามไปด้วย ห้องที่เตรียมไว้ 2 ห้อง ก็ถูกยุบรวมเพียงห้องเดียว การโหวตเลือกหัวข้อที่ต้องการฟัง ก็ต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นโหวตหัวข้อที่จะพูดก่อนพูดหลังแทน (มีหัวข้อหลักที่พูดในงานทั้งหมด 10 หัวข้อ) แต่ที่น่าดีใจก็คือ ไม่เพียงแต่มีหัวข้อใหญ่ๆ ตามที่ลงชื่อไว้เท่านั้น แต่มีคนพูดในหัวข้อย่อยๆ ซึ่งแตกหรือต่อเนื่องมาจากหัวข้อใหญ่ๆ เสริมขึ้นมา ทำให้เกิดประเด็นที่จะพูดขึ้นมาอีก เพราะฉะนั้นเวลาสำหรับแต่ละคนจึงแทบไร้ความหมาย เพราะเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งตรงกับคอนเซปท์ที่ว่า “อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด” หัวข้อในงานมันไหลไปเรื่อยๆ จริงๆ

สำหรับในช่วงบ่าย บรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงากว่าในตอนเช้า เนื่องจากหลายคนต้องเตรียมตัวเดินทางไปงาน WUNCA (กลุ่มคนที่มาหลายคนคลุกคลีอยู่กับ Opensource ใน ม.อ.) แต่ก็ไม่ได้แย่อะไรมากมาย

ถึงแม้คนจะไม่เยอะเท่ากับ BarCamp ของที่อื่นๆ แต่บรรยากาศก็ไม่น่าจะด้อยไปกว่ากันเท่าไหร่นัก เป้าหมายหลักในงานนี้คือต้องการให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์เท่านั้น และเป้าหมายรองคือการ เผยแพร่ event ในลักษณะนี้ให้แก่คนในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งผมพบว่าเป้าหมายทั้งสองอย่างที่ตั้งไว้ ค่อนข้างประสบความสำเร็จในระดับหนึ่้ง ซึ่งถือเป็นการปูทางให้กับงาน #2 BarCampSongkhla ซึ่งวางแผนจะจัดขึ้นในปีนี้ (ยังไม่กำหนดแน่นอน)

หลังเลิกงาน ตัวผมและ staff ได้พูดคุยสรุปถึงข้อผิดพลาดของการจัดงานในครั้งนี้ และพูดคุยถึงทิศทางในอนาคตของงาน BarCamp ครั้งถัดไป นอกจา #2 BarCampSongkhla ที่น่าจะจัดได้ในปลายปีนี้แล้ว ในปีถัดๆ ไป เราอาจจะมี SciBarCamp  หรือแม้แต่กระทั่ง HealthCamp เป็นครั้งแรกของประเทศก็ได้ ใครจะไปรู้

รูป staff (เรียงจากซ้ายไปขวา) @chobi_nizzy, aum, dreamcatcher soulless,@suppasu, @win_chayin, @lineer, @golfastro และพี่มะปราง@learner เป็นคนถ่ายรูป

และสุดท้ายนี้ต้องขอบคุณ อาจารย์ทุกท่าน ที่คอยช่วยแนะนำด้วยครับ

ป.ล. แก้ชื่อตามที่ Chobitz_nizzy บอกมาครับ

Advertisements

3 Responses to “BarCamp Songkhla”

  1. nizzy said

    dreamcatcher อะไรล่ะ นี่มัน soulless ฮ่วยยย อีตาลุง

    #2 น่ะ ใครจัดห๊ะ ????

  2. inatmon said

    เพิ่งรู้ว่ามีบาร์แคมป์ที่สงขลาด้วย… ครั้งหน้า อาจจะมาครับ

  3. […] ไปที่นี่ครับ : https://suppasu.wordpress.com/2008/07/01/barcamp-songkhla/ […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: